Tin quy hoạch, tin tổng hợp tại Thanh Hóa

BĐS nghỉ dưỡng qua giai đoạn khó nhất, những khu vực nào đang sôi động trở lại?

Tại Diễn đàn "Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng" vào ngày 18/5 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Văn Sinh cho biết, từ năm 2020 đến nay, lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu chững lại do nguồn cung hạn chế, lượng giao dịch ghi nhận giảm sút trầm trọng. Khó khăn đến từ thủ tục pháp lý chưa đồng bộ, chồng chéo dẫn tới việc ra quyết định đầu tư còn có nhiều thận trọng.

Những khó khăn dần qua đi

Tại Diễn đàn "Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng" vào ngày 18/5 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Văn Sinh cho biết, từ năm 2020 đến nay, lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu chững lại do nguồn cung hạn chế, lượng giao dịch ghi nhận giảm sút trầm trọng. Khó khăn đến từ thủ tục pháp lý chưa đồng bộ, chồng chéo dẫn tới việc ra quyết định đầu tư còn có nhiều thận trọng.

Trình tự thủ tục đầu tư mất quá nhiều thời gian để thực hiện như chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh đầu tư, xác định giá đất, quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, giao đất… Vướng mắc trong việc công tác lập điều chỉnh quy hoạch cũng ảnh hưởng đến xây dựng bất động sản nghỉ dưỡng tại những khu vực mới phát triển. 

Không chỉ vậy, chủ đầu tư cũng gặp khó khăn về tiếp cận nguồn vốn, nguồn lực để phát triển dự án do có những chính sách quản lý chặt chẽ về tín dụng, trái phiếu thời gian vừa qua. Ngoài ra, một số chủ đầu tư triển khai dự án chậm, không đảm bảo cam kết, điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, ảnh hưởng niềm tin của khách hàng đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng cũng cho rằng, thị trường bất động sản đã qua được giai đoạn khó khăn, tuy nhiên phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn trầm lắng hơn so với các phân khúc còn lại.

Cụ thể, quý 1/2024, bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam có 9.970 sản phẩm mở bán, trong đó hơn 97% là hàng tồn kho của các dự án đã triển khai từ trước. Toàn thị trường chỉ có 5 dự án mở bán mới, cung cấp 326 sản phẩm, giảm 64% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, ông Hải đánh giá, giao dịch ở quý này đã có sự cải thiện và tốt hơn so với quý 4/2023.

Trước những tình hình khó khăn đó, ông Hải cho biết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị, đôn đốc địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn vướng mắc để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Đặc biệt, Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 là bước tiến lớn, tạo nên một khung pháp lý quan trọng tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Hai bộ Luật này được thông qua đã luật hóa nhiều điểm nghẽn. Trong đó, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã bổ sung quy định mới về điều tiết thị trường bất động sản liên quan tới nguồn vốn, thẩm định giấy phép... Các công năng của nhà ở sẽ được phân định rõ: Condotel, officetel...trong Nghị định 10/2023/NĐ-CP. Khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực, dự kiến nguồn cung sẽ cải thiện 20% so với năm 2023.

Ngoài ra, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 cũng quy định chặt chẽ về điều kiện kinh doanh bất động sản, quy định năng lực của chủ đầu tư... Quy định vấn đề đầu tư đối với người Việt Nam ở nước ngoài cũng được thể hiện rõ trong Luật Kinh doanh bất động sản 2023, hạn chế phát sinh đối với dự án khi đưa vào kinh doanh.

Vấn đề chuyển nhượng dự án bất động sản cũng được quy định rõ tại Luật Kinh doanh bất động sản 2023 như bỏ bớt những phần không cần thiết khi dự án đã được triển khai... Đây cũng là một điểm nhấn để hoàn thiện, phát triển thị trường bất động sản thời gian tới.

Nhiều động lực tháo gỡ để bứt phá

Mặc dù, kinh tế Việt Nam vẫn còn gặp phải những thách thức và rủi ro đến từ tình hình kinh tế thế giới, song, theo chuyên gia Cấn Văn Lực, khả năng phục hồi thị trường bất động sản tại Việt Nam năm 2024 - 2025 sẽ tốt hơn năm 2023, trong khi thế giới đi ngang hoặc giảm nhẹ. Bởi lẽ, lạm phát đang trong tầm kiểm soát và lãi suất liên tục được điều chỉnh giảm, ở mức thấp. 

Vướng mắc về pháp lý dần được tháo gỡ, thể chế được quan tâm và hoàn thiện ví dụ như nhiều Luật liên quan đã được thông qua. Quy hoạch các cấp đang hoàn thiện, đặc biệt đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng cũng được đẩy mạnh. Nghĩa vụ tài chính đã qua giai đoạn khó khăn nhất và tiếp cận vốn được duy trì. Vấn đề về cung – cầu và giá đang tiến tới cân bằng hơn, phù hợp hơn.

Đặc biệt, thời gian tới có rất nhiều các cơ chế, chính sách quan trọng tác động tích cực trực tiếp đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, như Nghị định 10/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (cấp GCN quyền sở hữu công trình XD trên đất TM-DV, có condotels, officetels, quy định giá đất, tiền thuê đất…); Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi Nghị định 44/2014/NĐ-CP về định giá đất; Nghị định 42/NĐ-CP ngày 16/4/2024 về lấn biển (hiệu lực 1/4/2024 thay vì 1/1/2025); Ban hành hướng dẫn Luật đất đai 2024, Luật nhà ở 2023, Luật kinh doanh bất động sản 2023, Luật TCTD 2024... Trong đó, Luật kinh doanh bất động sản tháo gỡ pháp lý cho bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng.

Còn theo PGS.TS Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, du lịch tại Việt Nam đang có dấu hiệu ấm lên, giúp bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có nhiều triển vọng khởi sắc.

Một số địa điểm rất đáng được quan tâm ví dụ như: Nghỉ dưỡng du lịch Hạ Long (Quảng Ninh), Sầm Sơn (Thanh Hóa), đi vào xa hơn nữa là Huế cũng đã bắt đầu trỗi dậy, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Vũng Tàu cũng đang sôi động trở lại. Quy chiếu lại với Phú Quốc, đây là một điển hình của sau thời gian bị lắng xuống dữ dội thì ngay sau đó lại có sự phục hồi khá mạnh, với du lịch cao cấp gắn với khách du lịch quốc tế.

Để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có thêm nhiều cơ hội phát triển, khởi sắc trong năm 2024 và cho thời gian tới, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, chính quyền địa phương cần phải có sự chia sẻ với doanh nghiệp, điều này liên quan trực tiếp đến thu nhập, việc làm của người dân, thu nhập ngân sách của địa phương, thu nhập của chính cán bộ địa phương… Doanh nghiệp rất muốn làm, nhưng không gian các địa phương chủ động phần này không nhiều, tương đối hạn chế. Vì vướng vào đất đai không rõ ràng luật lệ không ai dám làm, biết là gỡ được nhưng không dám gỡ, thì phải có một cách tiếp cận giữa Trung ương và địa phương về mặt quyền lực, chủ động sáng tạo mạnh mẽ hơn.

"Về phía doanh nghiệp, cần phải ráo riết thúc đẩy hơn nữa với tinh thần "Tình thế bất thường thì giải pháp phải khác thường", vì nếu để tình thế khó khăn càng lâu thì càng bị kẹt", ông Thiên nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang đi sâu vào tiến trình phục hồi, tuy nhiên vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ để có những kết quả rõ nét hơn.

"Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn đang được xếp sau những phân khúc còn lại, nhưng tôi tin rằng, từ những chất liệu có sẵn, cùng sự nhận thức một cách đúng đắn đầy đủ về vai trò bất động sản nghỉ dưỡng trong câu chuyện phát triển du lịch nói riêng và kinh tế nói chung, thời gian tới, phân khúc này sẽ có những thay đổi tích cực. Kết quả này sẽ đến sớm hơn, rõ nét hơn và hơn hết là cần sự chung tay của nhiều cơ quan ban ngành cả chính quyền địa phương lẫn các doanh nghiệp bất động sản. Đặc biệt, rất cần sự phát triển bất động sản nghỉ dưỡng trong câu chuyện tổng thể hơn của phát triển cả nền kinh tế và du lịch", ông Đính cho hay.

Theo Đời sống Pháp luật


Tin liên quan

Tin mới vụ "xé rào" cho xe tải chở đất cắt ngang cao tốc Bắc - Nam

Tin mới vụ "xé rào" cho xe tải chở đất cắt ngang cao tốc Bắc - Nam

Sáng 14-5, một lãnh đạo UBND huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết đến thời điểm này vẫn chưa xác định được thủ phạm khai thác đất, "xé rào" cho xe tải chở đất đi vào cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đoạn qua hầm Thung Thi (tại xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung).

Đọc tiếp →

Ra mắt The Pathway - tổ hợp căn hộ cao tầng mặt biển Sầm Sơn

Ra mắt The Pathway - tổ hợp căn hộ cao tầng mặt biển Sầm Sơn

Sức hút của quảng trường biển góp phần giúp Sầm Sơn đạt gần 1 triệu lượt khách, Thanh Hóa đạt doanh thu 3.800 tỷ đồng, dẫn đầu cả nước kỳ nghỉ lễ vừa qua. Du lịch Sầm Sơn có bề dày hơn một thế kỷ, từng được người Pháp xem là "điểm nghỉ dưỡng lý tưởng nhất Đông Dương" và ngày nay là thành phố sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông thuận lợi bậc nhất miền Bắc.

Đọc tiếp →

Thanh Hóa duyệt quy hoạch đô thị hơn 1.500 ha, nơi bố trí nhà ở xã hội cho nhiều khu công nghiệp

Thanh Hóa duyệt quy hoạch đô thị hơn 1.500 ha, nơi bố trí nhà ở xã hội cho nhiều khu công nghiệp

Theo đó, ranh giới lập quy hoạch bao gồm toàn bộ địa giới hành chính các xã: Hoằng Trung, Hoằng Kim, Hoằng Phú, Hoằng Quý; ranh giới cụ thể gồm: phía Bắc giáp xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc; phía Đông giáp xã: Hoằng Trinh, Hoằng Sơn; phía Nam giáp xã: Hoằng Hợp, Hoằng Quỳ, Hoằng Khê, huyện Hoằng Hóa; phía Tây giáp xã: Hoằng Phượng, Hoằng Xuân, Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa.

Đọc tiếp →

Thanh Hóa sắp có thêm 2 khu công nghiệp công nghệ cao rộng 700 ha, quy mô lao động hơn 45.000

Thanh Hóa sắp có thêm 2 khu công nghiệp công nghệ cao rộng 700 ha, quy mô lao động hơn 45.000

UBND tỉnh cho biết nhu cầu tái định cư cho dự án khoảng 80 hộ, ước tính cần quỹ đất tái định cư khoảng 4 ha. Cụ thể, vị trí khu tái định cư cho dân cư thôn Đặng Đổi, xã Trường Minh thuộc lô đất ở mới, phía trước UBND xã Trường Minh), với diện tích khoảng 3ha. Vị trí khu tái định cư cho dân cư thôn Thái Lai, xã Thăng Bình nằm xen cư vào khu dân cư hiện trạng trong thôn (Đường xuống nhà văn hoá Lai Phục), với diện tích khoảng 1ha.

Đọc tiếp →

"Kick off" dịp nghỉ lễ: The Pathway quy tụ hàng trăm chiến binh kinh doanh

"Kick off" dịp nghỉ lễ: The Pathway quy tụ hàng trăm chiến binh kinh doanh

Trong không khí rộn ràng của ngày đầu kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, sự kiện "kick off" dự án The Pathway với chủ đề "Giao lộ vàng son" do Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức được xem là cú hích mạnh mẽ cho thị trường BĐS Sầm Sơn.

Đọc tiếp →

Thanh Hóa sẽ có thêm khu công nghiệp 350 ha

Thanh Hóa sẽ có thêm khu công nghiệp 350 ha

Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc về nội dung Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Giang Quang Thịnh, huyện Thiệu Hóa.

Đọc tiếp →

ĐHĐCĐ DIG: Muốn làm hai thành phố y tế - nghỉ dưỡng ở Vũng Tàu, Thanh Hóa, tham vọng ở mảng KCN, năng lượng

ĐHĐCĐ DIG: Muốn làm hai thành phố y tế - nghỉ dưỡng ở Vũng Tàu, Thanh Hóa, tham vọng ở mảng KCN, năng lượng

Theo chương trình, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, Mã: DIG) tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 vào lúc 14h ngày 26/4. Tính đến 14h43, ban kiểm tra tư cách cổ đông cho biết đại hội chưa đủ tỷ lệ để tiến hành họp theo quy định, đề nghị cổ đông chờ thêm đến 15h. Trong trường hợp vẫn không đủ điều kiện tiến hành, ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIG, chia sẻ thêm với cổ đông một số thông tin quan trọng.

Đọc tiếp →

Vì sao Thanh Hóa bất ngờ dừng khai thác 2 nút giao cao tốc Bắc - Nam?

Vì sao Thanh Hóa bất ngờ dừng khai thác 2 nút giao cao tốc Bắc - Nam?

Cụ thể, theo đề nghị của Ban Quản lý dự án (QLDA) Thăng Long (chủ đầu tư nút giao Đồng Thắng) và UBND huyện Thiệu Hóa (chủ đầu tư nút giao Thiệu Giang), Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa đã có thông báo về việc khai thác nút giao Đồng Thắng và Thiệu Giang thuộc tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ 9h ngày 19/4.

Đọc tiếp →

Thanh Hóa tìm chủ cho khu đô thị 1.600 tỷ

Thanh Hóa tìm chủ cho khu đô thị 1.600 tỷ

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 1.604 tỷ đồng, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư hơn 70 tỷ đồng. Diện tích khu đất rộng 445.570 m2, hiện trạng là đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân và đất giao thông, thủy lợi.

Đọc tiếp →

Thanh Hoá thành lập cụm công nghiệp 24 ha ở Hậu Lộc

Thanh Hoá thành lập cụm công nghiệp 24 ha ở Hậu Lộc

Ngành nghề hoạt động tại Cụm công nghiệp Thuần Lộc là sản xuất may mặc và giày da, nội thất, điện, điện tử, gia công cơ khí, sản xuất sản phẩm, phụ tùng, lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn; phụ tùng ô tô; sản xuất đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, thức ăn gia súc, gia cầm; vật liệu xây dựng. 

Đọc tiếp →

Sức hút tiềm năng sinh lời kép từ dự án Khu đô thị sinh thái Sông Đơ Thành phố Sầm Sơn

Sức hút tiềm năng sinh lời kép từ dự án Khu đô thị sinh thái Sông Đơ Thành phố Sầm Sơn

Dự án Khu đô thị sinh thái Sông Đơ với tổng diện tích 68,68 ha, phía bắc giáp quốc lộ 47, phía nam giáp đường Trần Hưng Đạo và kênh đào, phía đông giáp với đường Trần Hưng Đạo, phía tây giáp khu trung tâm hành chính mới thành phố Sầm Sơn, đây là một trong số ít dự án tại tỉnh Thanh Hóa có vị trí xây dựng đắc địa với 3 cửa ngõ.

Đọc tiếp →

Bất động sản nghỉ dưỡng dự báo hồi phục sớm ở 3 tỉnh này

Bất động sản nghỉ dưỡng dự báo hồi phục sớm ở 3 tỉnh này

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy trong quý I, lượng khách du lịch đến với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã xấp xỉ gần 99% so với cùng kỳ năm 2019. Chia sẻ tại tọa đàm do Dân trí tổ chức mới đây, ông Bùi Quý Trung, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Flamingo nhận định đây là một trong những tín hiệu cho thấy thị trường này sẽ có động lực quay trở lại trong thời gian tới.  

Đọc tiếp →

Nút giao thứ 7 trên cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thanh Hóa sẽ hoàn thành vào dịp 30/4

Nút giao thứ 7 trên cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thanh Hóa sẽ hoàn thành vào dịp 30/4

Ông Nguyễn Đức Thảo, Chỉ huy trưởng công trường thuộc xí nghiệp 11 thuộc nhà thầu Tổng công ty CP Miền Trung, cho biết: Từ đầu năm tới giờ, thời tiết mưa nhiều nên đã ảnh hưởng đến việc thảm mặt đường. Do đó, vào những ngày nắng, chúng tôi huy động thêm nhân lực, máy móc để làm. Đơn vị làm xong mặt đường rồi hoàn thiện các hạng mục an toàn giao thông để kịp thông xe vào dịp 30/4.

Đọc tiếp →

Dự án nhà ở xã hội "trùm mền" giữa TP Thanh Hóa

Dự án nhà ở xã hội "trùm mền" giữa TP Thanh Hóa

Năm 2010, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đầu tư xây dựng công trình Cụm nhà ở sinh viên (phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa) có diện tích khoảng 2,5 ha, gồm 3 khối nhà 15 tầng, tổng kinh phí sau điều chỉnh gần 600 tỉ đồng. Dự án do Sở Xây dựng Thanh Hóa làm chủ đầu tư.

Đọc tiếp →

Vụ án Tân Hoàng Minh: Bị hại mong sớm được trả lại tiền

Vụ án Tân Hoàng Minh: Bị hại mong sớm được trả lại tiền

Sáng 19/3, lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp dẫn giải bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) cùng 14 đồng phạm đến trụ sở TAND TP Hà Nội phục vụ công tác xét xử sơ thẩm.

Đọc tiếp →

Công bố kiểm toán 18 đơn vị tại tỉnh Thanh Hóa

Công bố kiểm toán 18 đơn vị tại tỉnh Thanh Hóa

Ngày 18/3, tại Thanh Hoá, Kiểm toán Nhà nước đã công bố Quyết định của Tổng Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán Chuyên đề việc điều tiết, quản lý, sử dụng nguồn thu tiền sử dụng đất để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 theo Nghị quyết HĐND tỉnh Thanh Hóa và Chuyên đề việc quản lý và cho thuê đất công ích giai đoạn 2022-2023 tại tỉnh Thanh Hóa.

Đọc tiếp →

5 nhóm doanh nghiệp lớn nhắm dự án LNG Thanh Hoá 2,4 tỷ USD

5 nhóm doanh nghiệp lớn nhắm dự án LNG Thanh Hoá 2,4 tỷ USD

Dự án có tổng vốn đầu tư ước tính 2,4 tỷ USD, bao gồm một nhà máy điện LNG công suất 1.500 MW, một bến cảng nhập khí LNG, đê chắn sóng dài khoảng 1km và các công trình hạ tầng phụ trợ như kho chứa LNG, trạm tái hóa khí, hệ thống đường ống dẫn khí từ trạm tái hóa khí đến nhà máy điện LNG...

Đọc tiếp →

Thanh Hóa đưa 70 dự án nhà ở thương mại ra khỏi kế hoạch phát triển giai đoạn 2021 - 2025

Thanh Hóa đưa 70 dự án nhà ở thương mại ra khỏi kế hoạch phát triển giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa qua đã có quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh này giai đoạn 2021 - 2025. Địa phương đưa ra khỏi kế hoạch các dự án chưa đủ cơ sở và tính khả thi trong giai đoạn và điều chỉnh, bổ sung vào danh mục thực hiện các dự án có tính khả thi.

Đọc tiếp →

Hàng loạt dự án 'đất vàng' bỏ hoang ở TP Thanh Hóa

Hàng loạt dự án 'đất vàng' bỏ hoang ở TP Thanh Hóa

Khu vực này trước đây là đất ruộng song hiện bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm do không còn hệ thống thủy lợi. Một số vị trí được người dân tận dụng trồng rau màu, số khác được sử dụng làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, bãi đậu xe tự phát.

Đọc tiếp →