Tin quy hoạch, tin tổng hợp tại Huyện Bến Lức, Long An

Long An: Tạo 1.000 ha đất sạch làm các dự án trọng điểm tại Bến Lức

Huyện Bến Lức, Long An cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 5 dự án cho 7 trường hợp bị ảnh hưởng với tổng kinh phí 15 tỷ đồng, tổng diện tích 1,07 ha.

Huyện Bến Lức, Long An cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 5 dự án cho 7 trường hợp bị ảnh hưởng với tổng kinh phí 15 tỷ đồng, tổng diện tích 1,07 ha.

Chủ yếu là các dự án chuyển tiếp: Khu dân cư Phước Lợi - Hải Sơn, Khu dân cư Chợ Mới - Bến Lức, Trường THPT Chất lượng cao Nguyễn Trung Trực, Kè chống sạt lở bờ sông bảo vệ thị trấn Bến Lức,....

Huyện này xác định từ nay đến năm 2025 phấn đấu tạo quỹ đất sạch 1.000 ha và đến năm 2030 thêm 1.500 ha, riêng năm 2022 tối thiểu là 200 ha. 

Quỹ đất trên để làm các dự án trọng điểm như Đường D1, đường Lương Hòa Bình Chánh, ĐT830C, ĐT830E,...

Theo đó, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án trên địa bàn huyện năm 2022.

ĐT830E nhằm kết nối các huyện phát triển công nghiệp của tỉnh (trong đó có Bến Lức) với đường Hồ Chí Minh, đường vành đai 3, vành đai 4 của TP HCM, giảm áp lực cho tuyến Quốc lộ 1 vốn đã quá tải. 

Để thực hiện tuyến đường này, hiện nay, huyện Bến Lức sẽ thu hồi đất đoạn mở mới từ ĐT830 đến ranh Cần Đước với 772 hộ bị ảnh hưởng. Dự kiến trong quý III, huyện triển khai trao quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường và tiến hành chi trả tiền bồi thường. Trong quý III và IV, huyện sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Dự án tạo quỹ đất sạch để bố trí tái định cư cho ĐT830E và phát triển khu đô thị xã Thanh Phú (tạo quỹ đất sạch 100 ha) cũng là một trong những công trình trọng điểm của huyện.

Dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất và Dịch vụ tài nguyên, môi trường làm chủ đầu tư, CTCP Bất động sản BIM (BIM Group) tài trợ kinh phí lập quy hoạch. 

Đến nay, UBND huyện đã ban hành 609 thông báo thu hồi đất cho các trường hợp bị ảnh hưởng, với diện tích 100 ha. Dự kiến quí III và IV, huyện triển khai trao quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, tiến hành chi trả tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Ngoài ra, huyện còn đang thực hiện một số dự án khác như: Khu dân cư dọc kênh Bà Kiểng 21,9 ha; Đường giao thông đấu nối Quốc lộ N2 (xã Thạnh Lợi); khu dân cư Lương Hòa, Mai Bá Hương và đường Lương Hòa Bình Chánh; khu dân cư đô thị xã Thanh Phú 260 ha; Cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2.

Theo Dòng Vốn Kinh Doanh


Tin liên quan