Tin quy hoạch, tin tổng hợp tại Hòa Bình

Cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu, cú hích kết nối liên vùng để bứt phá

"Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia, địa phương rất mong chờ dự án được khởi công và hoàn thành vì cự ly thời gian di chuyển sẽ rút ngắn rất nhiều, việc đi lại của du khách thuận lợi, kỳ vọng lượng khách đến với Mộc Châu sẽ nhiều hơn", ông Trương Hoa Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu chia sẻ.

"Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia, địa phương rất mong chờ dự án được khởi công và hoàn thành vì cự ly thời gian di chuyển sẽ rút ngắn rất nhiều, việc đi lại của du khách thuận lợi, kỳ vọng lượng khách đến với Mộc Châu sẽ nhiều hơn", ông Trương Hoa Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu chia sẻ.

"Chúng tôi vận chuyển mận về Hà Nội như hiện nay mất khoảng 6 tiếng, nếu có cao tốc rút ngắn chỉ còn khoảng 2 tiếng, nên rất mong chờ dự án này khởi công và sớm hoàn thành", ông Nguyễn Khánh Toàn, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Toàn Phát, huyện Yên Châu, Sơn La cho biết.

Cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu, cú hích kết nối liên vùng để bứt phá- Ảnh 1.

Phối cảnh đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu giai đoạn 1 quy mô 2 làn xe

Tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu là một trong những dự án được cấp ủy, chính quyền và nhân dân Sơn La kỳ vọng, mong chờ, để góp phần phát huy những lĩnh vực thế mạnh như du lịch và nông nghiệp nơi đây.

Với tinh thần giao thông đi trước mở đường, những năm qua, tỉnh miền núi Sơn La đã tập trung các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, về mặt bằng chung, Sơn La cũng như các tỉnh Tây Bắc vẫn là một trong những vùng có hạ tầng kinh tế - xã hội, giao thông còn nhiều khó khăn.

Việc kết nối từ thủ đô Hà Nội tới các tỉnh Tây Bắc, Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên từ trước tới nay chủ yếu qua quốc lộ 6. Trong khi đó, lưu lượng phương tiện đi lại ngày càng tăng; cung đường này có nhiều đèo dốc quanh co, nguy hiểm, hay bị sạt lở, sương mù, nguy cơ mất an toàn giao thông...

Ông Bùi Trọng Thắng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Sơn La cho biết: Dự án đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu được tỉnh xác định là dự án trọng điểm, tạo bước đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc.

Cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu, cú hích kết nối liên vùng để bứt phá- Ảnh 2.

Dự án cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu sẽ phá thế độc đạo của Quốc lộ 6, đoạn tuyến Mộc Châu, Vân Hồ, với nhiều đoạn đèo dốc quanh co, thường có sương mù hạn chế tầm nhìn

"Tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, đoạn qua tỉnh Sơn La sẽ phá thế độc đạo của quốc lộ 6 kết nối từ thủ đô Hà Nội lên tỉnh Sơn La và các tỉnh khu vực Tây Bắc; giúp giảm tải, tháo gỡ điểm nghẽn, cải thiện năng lực hạ tầng giao thông kết nối vùng, rút ngắn khoảng cách đi lại, thời gian di chuyển, giảm chi phí vận tải, logictics, nâng cao điều kiện an toàn giao thông; tạo động lực thu hút đầu tư phát triển, kết nối vùng sang khu vực biên giới với nước bạn Lào", ông Bùi Trọng Thắng nói.

Đoạn qua tỉnh Sơn La của dự án cao tốc hoà Bình – Mộc Châu có chiều dài xây dựng khoảng 32,3 km; chiều dài giải phóng mặt bằng khoảng 34,4km. Giai đoạn phân kỳ đầu tư theo quy mô 2 làn xe, phạm vi giải phóng mặt bằng quy mô 4 làn xe. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 4.938 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước; thời gian thực hiện từ năm 2023 đến 2028.

Ngày 2/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 216/QĐ-TTg phân cấp và giao cơ quan chủ quản đầu tư các dự án đường bộ theo Nghị quyết số 106/2023/QH15 của Quốc hội thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ. Theo đó, phân cấp cho UBND tỉnh Sơn La được làm cơ quan chủ quản, được sử dụng ngân sách địa phương và vốn hợp pháp khác triển khai Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.

Sau khi có quyết định phân cấp của Thủ tướng, HĐND tỉnh Sơn La đã phê duyệt chủ trương đầu tư; UBND tỉnh có quyết định giao chủ đầu tư các dự án thành phần cho các địa phương, đơn vị.

Cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu, cú hích kết nối liên vùng để bứt phá- Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư tuyến đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Là địa phương có hơn 30 km chiều dài xây dựng và giải phóng mặt bằng trong dự án, huyện Vân Hồ, Sơn La đã thành lập Ban chỉ đạo của huyện và các tổ công tác, xây dựng kế hoạch chi tiết và lộ trình thực hiện dự án thuộc thẩm quyền của huyện.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Bí thư huyện uỷ Vân Hồ cho biết, huyện đã lập quy hoạch chi tiết 4 điểm tái định cư tại các xã và đề xuất chủ trương đầu tư dự án thành phần, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng...

"Chúng tôi cũng cho xây dựng đề cương tuyên truyền, đảm bảo giữ vững, giữ nguyên hiện trạng đất đai, không để xảy ra biến động so với thời điểm hiện tại, vận động nhân dân thực hiện chủ trương thu hồi đất, bồi thường tái định cư dự án với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, từ huyện đến xã, bản, tạo sự đồng thuận của nhân dân", ông Nguyễn Đức Toàn nói.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vân Hồ, Sơn La thông tin: Ngày 7/5, UBND huyện Vân Hồ đã ban hành quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu của gói thầu số 2, tư vấn khảo sát và lập báo cáo tính khả thi. Đến nay địa phương đã đăng tải mời thầu và sẽ mở thầu vào ngày 27/5 tới.

"Sau khi mở thầu, ban sẽ tham mưu cho huyện triển khai các bước tiếp theo, lựa chọn đơn vị tư vấn, tiếp tục triển khai ngay và ưu tiên việc tái định cư trước, để đơn vị thi công sẽ triển khai thi công công trình. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, chúng tôi đang tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh việc triển khai, đặc biệt là công tác chuẩn bị đầu tư và giải phóng mặt bằng", ông Nguyễn Văn Bắc cho biết.

Với mục tiêu từ tháng 11/2024 đến tháng 4/2025, huyện Mộc Châu sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho đơn vị thi công; UBND huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với địa phương có phạm vi đất triển khai dự án tuyên truyền các hộ dân nằm trong phạm vi dự án nắm bắt được các chủ trương, mục đích của dự án, các phần việc khi nhà nước triển khai công tác thu hồi đất.

Ông Trương Hoa Bắc, Phó chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết: "UBND huyện Mộc Châu đã giao trách nhiệm cho xã Phiêng Luông thực hiện ký cam kết với 39 hộ dân nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng, là sử dụng đất đúng theo đúng mục đích đất, đúng hiện trạng. Thực hiện rà soát các giấy tờ đất đai của các hộ sử dụng đất để nắm bắt nguồn gốc đất đai, làm cơ sở khi triển khai giải phóng mặt bằng, để xác định nguồn gốc đất phục vụ cho việc lập phương án bồi thường. Và trên phạm vi giải phóng mặt bằng có 2 hộ có đất ở, huyện cũng đã rà soát, làm việc với các hộ gia đình; có phương án để bố trí đất ở cho các hộ khi nhà nước thu hồi đất".

Trong tương lai, dự án cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu (Sơn La) dự kiến sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Mộc Châu về Hòa Bình từ hơn 2 giờ như hiện nay còn khoảng 1 giờ đồng hồ. Đặc biệt, sẽ rút ngắn được gần một nửa thời gian di chuyển từ Sơn La về Hà Nội. Cao tốc này được kỳ vọng giải quyết nhu cầu vận tải, kết nối trung tâm kinh tế, chính trị các tỉnh Tây Bắc; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng.

Theo VOV


Tin liên quan

Tập đoàn CNCTech và Xây dựng Hòa Bình ký kết hợp đồng trị giá 12.000 tỷ đồng

Tập đoàn CNCTech và Xây dựng Hòa Bình ký kết hợp đồng trị giá 12.000 tỷ đồng

Trong giai đoạn đầu của hợp tác chiến lược, từ năm 2024 - 2026, CNCTech cam kết giao cho Hòa Bình thi công nhà xưởng Khu công nghiệp Bá Thiện 1 và Khu công nghiệp Nam Bình Xuyên Green Park tọa lạc tại tỉnh Vĩnh Phúc. Hai dự án này do CNCTech làm chủ đầu tư với tổng giá trị thi công dự kiến là trên 5.000 tỷ đồng.

Đọc tiếp →

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xem xét, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân chậm cấp 'sổ đỏ'

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xem xét, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân chậm cấp 'sổ đỏ'

Ngày 15/5, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Hoà Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Bùi Văn Khánh chủ trì phiên tiếp công dân thường kỳ tháng 5/2024. Cùng tham gia tiếp công dân có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, thành viên Hội đồng Tư vấn tiếp công dân tỉnh và lãnh đạo UBND thành phố Hòa Bình.

Đọc tiếp →

Lỗ 2 năm liên tiếp, gánh nợ gần 4.300 tỷ đồng, chủ KĐT Trung Minh (Hòa Bình) tiếp tục huy động 900 tỷ đồng trái phiếu

Lỗ 2 năm liên tiếp, gánh nợ gần 4.300 tỷ đồng, chủ KĐT Trung Minh (Hòa Bình) tiếp tục huy động 900 tỷ đồng trái phiếu

Cụ thể, lô trái phiếu TMCCH2429001 được Công ty Trung Minh phát hành tại thị trường trong nước, với khối lượng 9.000 trái phiếu, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, tương ứng giá trị phát hành 900 tỷ đồng. Lô trái phiếu này được phát hành vào ngày 26/4/2024 và hoàn tất vào ngày 9/5/2024, kỳ hạn 60 tháng, tức đáo hạn vào ngày 26/4/2029, có lãi suất cố định 12,5%/năm.

Đọc tiếp →

Hé mở về doanh nghiệp BĐS "kín tiếng" làm KĐT 5.500 tỷ ở Hòa Bình: Làm KCN lấn biển 100% đầu tiên tại Việt Nam quy mô 11.000 tỷ, "lấn sân" sang năng lượng tái tạo

Hé mở về doanh nghiệp BĐS "kín tiếng" làm KĐT 5.500 tỷ ở Hòa Bình: Làm KCN lấn biển 100% đầu tiên tại Việt Nam quy mô 11.000 tỷ, "lấn sân" sang năng lượng tái tạo

Mới đây, UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận Liên danh Công ty cổ phần Xuân Cầu Holdings và Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Thành Phố (CityLand) là nhà đầu tư dự án Khu đô thị thương mại và nhà ở Sông Bùi tại huyện Lương Sơn. 

Đọc tiếp →

Đà Lạt sẽ có 2 phố đi bộ vào cuối tuần

Đà Lạt sẽ có 2 phố đi bộ vào cuối tuần

Ngày 27-4, tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết lãnh đạo tỉnh đã thống nhất đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc mở lại tuyến phố đi bộ khu Hòa Bình và các tuyến đường trung tâm thuộc phường 1, TP Đà Lạt. Thời gian hoạt động từ 19 giờ đến 22 giờ các ngày thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

Đọc tiếp →

ĐHCĐ Hải Phát Invest: Đồng loạt triển khai các dự án tại Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, Cao Bằng...trong năm 2024

ĐHCĐ Hải Phát Invest: Đồng loạt triển khai các dự án tại Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, Cao Bằng...trong năm 2024

Báo cáo tại đại hội, Ban lãnh đạo Hải Phát cho biết năm 2023 Công ty đã tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh công tác bán buôn các sản phẩm tại Dự án Lào Cai, Dự án Hải Yên - Quảng Ninh, thực hiện tái cơ cấu tỷ lệ sở hữu tại một số Công ty con. 

Đọc tiếp →

Chủ đầu tư dự án bất động sản nợ thuế, loạt lãnh đạo bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ đầu tư dự án bất động sản nợ thuế, loạt lãnh đạo bị tạm hoãn xuất cảnh

Được biết, tính đến ngày 27/3/2024, Công ty Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình đứng đầu danh sách nợ thuế, số tiền nợ gần 1.046 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã thực hiện các biện pháp cưỡng chế như phong tỏa tài khoản, trích tiền từ tài khoản và ngưng sử dụng hóa đơn; ban hành các thông báo về tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của nhà đầu tư.

Đọc tiếp →

Khởi công hệ thống cấp nước 5.000 tỷ đồng

Khởi công hệ thống cấp nước 5.000 tỷ đồng

Lễ khởi công giai đoạn 1 tổ chức ngày 18/4, tại xã Mông Hóa, tỉnh Hòa Bình. Dự án có tổng mức đầu tư 5.130 tỷ đồng cho cả hai hợp phần Hòa Bình và Hà Nội. Trong đó, giai đoạn 1 nhà máy sẽ cung cấp 150.000 m3 nước một ngày đêm vào năm 2026; đến năm 2030 nâng công suất lên 300.000 m3/ngày đêm.

Đọc tiếp →

Sóng đất nền ven đô, đâu là vùng đất tiềm năng để nhà đầu tư xuống tiền?

Sóng đất nền ven đô, đâu là vùng đất tiềm năng để nhà đầu tư xuống tiền?

Kể từ khi chung cư liên tục tăng giá từ đầu năm 2024, mức độ quan tâm đến thị trường nhà đất ven đô đang tăng nhiệt, không ít “tay to” cũng bắt đầu trở lại thị trường. Nhà đầu tư tham gia vào thị trường đất ven đô hiện tại đa phần là những người có sẵn tài chính. Hướng tới đầu tư dài hạn, mua với mục đích làm tài sản tích trữ, để dành, am hiểu về thị trường.

Đọc tiếp →

Hòa Bình công khai dự án chưa được phép bán 'lúa non', cảnh báo rủi ro khi mua bán đất nền

Hòa Bình công khai dự án chưa được phép bán 'lúa non', cảnh báo rủi ro khi mua bán đất nền

Sở Xây dựng Hòa Bình vừa đăng tải thông tin các dự án BĐS chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng, bán trên địa bàn và cảnh báo rủi ro khi mua bán đất nền chưa đủ điều kiện kinh doanh tại các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh (Quý I/2024).

Đọc tiếp →

Xây dựng Hoà Bình làm gì để xử lý khoản nợ ngàn tỉ?

Xây dựng Hoà Bình làm gì để xử lý khoản nợ ngàn tỉ?

Trong đó, công ty sẽ phát hành 200 triệu cổ phiếu nhằm tăng nguồn vốn, giá phát hành là 12.000 đồng/cổ phiếu và 74 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ đối với các đơn vị là nhà cung cấp, nhà thầu phụ. Giá cổ phiếu hoán đổi nợ được điều chỉnh từ 12.000 đồng xuống còn 10.000 đồng/cổ phiếu.

Đọc tiếp →

Xây dựng Hòa Bình lý giải việc vốn chủ 'bốc hơi' 360 tỷ, lãi giảm hơn 300 tỷ sau kiểm toán

Xây dựng Hòa Bình lý giải việc vốn chủ 'bốc hơi' 360 tỷ, lãi giảm hơn 300 tỷ sau kiểm toán

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 do AASC kiểm toán. Trong báo cáo đã kiểm toán, vốn chủ sở hữu của công ty mẹ là 893,4 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu hợp nhất là 93,4 tỷ đồng.

Đọc tiếp →

Tập đoàn Hòa Bình khánh thành đường cao tốc mẫu xây theo công nghệ mới

Tập đoàn Hòa Bình khánh thành đường cao tốc mẫu xây theo công nghệ mới

Phát biểu tại lễ khánh thành đoạn đường mẫu, ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Công ty TNHH Hòa Bình cho biết, bản thân ông nhiều năm trăn trở làm sao để Việt Nam có thể phát triển được các ngành sản xuất và dịch vụ mạnh mẽ hơn, đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh nhiều dự án về nhà ở, khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, Công ty đã mạnh dạn đầu tư vào sản xuất. Trước nhu cầu về phát triển hệ thống đường cao tốc, ông Nguyễn Hữu Đường đã chỉ đạo thành lập bộ phận nghiên cứu có sự tham gia của chuyên gia trong và ngoài nước với mục tiêu làm sao có thể xây dựng được những tuyến đường bền đẹp, hiện đại và giá rẻ. Nhiều tuyến đường chúng ta đã làm chiếm diện tích và sử dụng quá lớn các loại tài nguyên như đất, gây ô nhiễm môi trường.

Đọc tiếp →

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình chỉ ra tín hiệu đáng mừng, doanh nghiệp bất động sản sẽ hồi phục

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình chỉ ra tín hiệu đáng mừng, doanh nghiệp bất động sản sẽ hồi phục

Tại sự kiện Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần thứ IV diễn ra sáng nay 15/3, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã: HBC) đã chia sẻ một số thông tin về thị trường bất động sản.

Đọc tiếp →

Nhà ở giá rẻ đã 'tuyệt chủng'?

Nhà ở giá rẻ đã 'tuyệt chủng'?

Tại Diễn đàn Bất động sản mùa xuân sáng 15/3, ông Hải cho biết, năm 2021, Nhà nước đưa ra Nghị quyết thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội nhưng sau đó năm 2021 - 2022 lại không có một giao dịch nào.

Đọc tiếp →

Hơn 2.100 tỉ đồng bồi thường tại dự án Khu trung tâm Hòa Bình

Hơn 2.100 tỉ đồng bồi thường tại dự án Khu trung tâm Hòa Bình

UBND TP Đà Lạt vừa báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng tiến độ triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025. Đặc biệt, dự án được người dân Đà Lạt quan tâm trong thời gian dài là dự án Khu trung tâm Hòa Bình.

Đọc tiếp →

712 dự án chậm tiến độ: Nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ

712 dự án chậm tiến độ: Nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ

Dự án Khu đô thị Làng hoa Tiền Phong (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt năm 2005 với tổng kinh phí đầu tư 920 tỷ đồng, do Cty TP làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án khởi công vào năm 2005, hoàn thành vào năm 2013 nhưng đến nay dự án vẫn là bãi đất trống. Hiện tại, người dân địa phương tận dụng mặt bằng để chăn thả gia súc, trồng rau màu.

Đọc tiếp →

Bùng nổ với sự kiện ra quân dự án Ivory Villas & Resort Hòa Bình

Bùng nổ với sự kiện ra quân dự án Ivory Villas & Resort Hòa Bình

Lễ ra quân Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Lâm Sơn (Ivory Villas & Resort) mang đến một làn gió mới cho thị trường BĐS Hòa Bình ngày từ những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024. Sự kiện ghi dấu ấn trên thị trường với sự tham gia của đông đảo chuyên viên kinh doanh đến từ các đại lý phân phối AHS Property, New Sky Land, HT Holding, Trí Long, Thành Nam, KHP Land.

Đọc tiếp →

Tập đoàn Hòa Bình sắp nhận lại hơn 10,3 tỷ đồng từ CT Land

Tập đoàn Hòa Bình sắp nhận lại hơn 10,3 tỷ đồng từ CT Land

Ngày 20/2 vừa qua, Hòa Bình đã nhận được Bản án có hiệu lực từ Tòa án nhân dân TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan đến vụ kiện này. Theo đó, Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình, buộc CT Land có nghĩa vụ trả cho Hòa Bình số tiền hơn 10,3 tỷ đồng. 

Đọc tiếp →