Tin quy hoạch, tin tổng hợp tại Bình Thuận

Nhà đầu tư rục rịch trở lại “săn” đất Bình Thuận

Theo ghi nhận, những lô đất nền pháp lý hoàn chỉnh, có vị trí đẹp, giá mềm tại khu vực Bình Thuận đang được nhà đầu tư quan tâm. Số liệu phân tích từ một sàn giao dịch tại Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) cho thấy, khoảng 60% nhu cầu đến từ lượng khách hàng là dân địa phương, Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh lân cận. Khách hàng khu vực phía Bắc chiếm gần 40%.

Đất nền phân lô được “săn đón”

Theo ghi nhận, những lô đất nền pháp lý hoàn chỉnh, có vị trí đẹp, giá mềm tại khu vực Bình Thuận đang được nhà đầu tư quan tâm. Số liệu phân tích từ một sàn giao dịch tại Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) cho thấy, khoảng 60% nhu cầu đến từ lượng khách hàng là dân địa phương, Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh lân cận. Khách hàng khu vực phía Bắc chiếm gần 40%.

Trong đó, lượng khách hàng có mục đích mua để xây dựng ở/nghỉ dưỡng chiếm 10%; đầu tư phát triển nông nghiệp là 15%; đầu tư xây dựng phát triển du lịch chiếm 25%; đầu tư dài hạn và ngắn hạn chiếm 50% so với tổng thể lượng giao dịch.

Nguồn cung khan hiếm, giá còn mềm, kết nối hạ tầng giao thông thuận tiện, kì vọng tăng giá khi sân bay Phan Thiết hoàn thiện… được xem là lý do khiến sức cầu đất nền Bình Thuận có dấu hiệu tăng nhịp trở lại.

Nhà đầu tư rục rịch trở lại “săn” đất Bình Thuận- Ảnh 1.

Đất phân lô tại Bình Thuận được quan tâm ở giai đoạn này. Nguồn cung mới khá hạn chế.

Nếu dòng sản phẩm biệt thự, nhà phố shophouse hay condoetel tại Bình Thuận còn chậm nhịp thì những lô đất nền có vị trí gần biển, sổ đỏ, xây dựng tự do lại được nhà đầu tư “săn đón”. Nhu cầu mua để đầu tư trung - dài hạn chờ sóng quy hoạch, hạ tầng vẫn chiếm phần lớn trong các giao dịch.

Theo một môi giới khu vực Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, từ cuối năm 2023 đến nay, lượng khách là nhà đầu tư đổ về tìm hiểu đất nền tăng rõ nét. Thời điểm sau Tết nguyên đán, khách mua đến từ Tp.HCM và khu vực phía Bắc chiếm phần lớn. Sản phẩm nhà đầu tư quan tâm chủ yếu là đất sào (1 sào =1000m2 Nam Bộ) và đất phân lô có pháp lý hoàn thiện.

Nam môi giới này cho biết, hiện lượng khách quan tâm tìm hiểu đất nền phân lô và đất sào tại khu vực Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) trội hơn các khu vực khác. Nhu cầu của người mua khá đa dạng, từ người mua ở/nghỉ dưỡng đến đầu tư. Trong đó, mua làm của để dành (kèm mục đích đầu tư lâu dài) chiếm khoảng 20-25%; mua để xây ở ngay chỉ chiếm 5%, còn lại mua đầu tư trung – dài hạn chiếm phần lớn. Thậm chí, có một số nhà đầu có sẵn tiền mặt mua một lúc 2-3 nền để đó.

Nhà đầu tư rục rịch trở lại “săn” đất Bình Thuận- Ảnh 2.

Tại văn phòng công chứng Nguyễn Quang Bảng, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận lượng khách đến công chứng đã đông trở lại sau khoảng thời gian im ắng. Ảnh:HV

Theo ghi nhận, hiện đất nền dự án quy mô vừa và nhỏ tại Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) khá khan hiếm. Nếu các quỹ đất vài chục đến hàng trăm héc-ta phát triển dự án quy mô của các ông lớn như Sun Group, TTC, Rạng Đông… còn đa dạng thì các dự án đất nền phân lô, diện tích vừa phải, giá mềm, pháp lý chuẩn, nằm gần các dự án quy mô lớn lại có nguồn cung ít ỏi. Lượng giao dịch gần đây tăng trưởng ở loại hình này nhờ mức giá còn phù hợp với số đông người mua.

Theo khảo sát, hiện một lô đất nền tại KDC Hàm Minh nằm ở km số 21 gần trạm thu phí Sông Phan có giá từ 6 đến 7,5 triệu đồng/m2 tương đương khoảng 650 – 850 triệu đồng/lô ghi nhận sức mua khá tốt. Với mức giá này, những nhà đầu tư cá nhân có số vốn tích lũy nhỏ vẫn có thể tham gia thị trường.

Được biết, quy mô của KDC Hàm Minh gồm 38 nền đất phân lô, hiện còn 20 nền có diện tích hơn 100m2. Do có vị trí đẹp gần đường quốc lộ, giá mềm, pháp lý đầy đủ, gần các tiện ích như trường học, chợ, siêu thị,… nên được người mua quan tâm. Đối tượng mua không chỉ là dân địa phương mua làm của để dành hoặc xây nhà ở mà nhà đầu tư ở các khu vực khác cũng đổ về tìm hiểu và xuống tiền.

Mặc dù giao dịch đất nền ở Bình Thuận hiện tại chưa sôi động hẳn nhưng sức cầu tăng ở một số phân khúc đã cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ nét sau khoảng thời gian im ắng. Quan sát các phòng công chứng ở thị trấn Hàm Thuận Nam, hay các PCC như Phạm Văn Bắc, Trần Văn Toản… lượng khách ngồi chờ đến lượt, hoặc đến tìm hiểu thông tin pháp lý dự án đã đông đúc trở lại so với thời điểm đầu năm 2023.

Một số sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn đã có từ 7-10 giao dịch/tháng thay vì chậm nhịp như trước kia. Cùng với đó, các sàn bắt đầu vào giai đoạn tuyển quân để bán hàng trong bối cảnh thị trường có tín hiệu về sức mua.

Nhà đầu tư rục rịch trở lại “săn” đất Bình Thuận- Ảnh 3.

Nhà đầu tư rục rịch trở lại “săn” đất Bình Thuận- Ảnh 4.

Khách mua đất nền Bình Thuận chủ yếu là dân địa phương, các khu vực lân cận như Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương; một phần lượng khách đến từ khu vực phía Bắc. Ảnh: HV

Theo các môi giới, giao dịch hiện tại tăng rõ nét so với năm 2023 nhưng người mua thận trọng hơn rất nhiều. Một số khách hàng được môi giới tư vấn, đi thực tế dự án và nắm đầy đủ thông tin nhưng cả tháng sau mới liên hệ lại để chốt cọc. Một số khác vẫn băn khoăn về mức giá dù rất thích vị trí, sản phẩm. Điều này cho thấy người mua hiện nay tìm hiểu rất kỹ càng thị trường mới đưa ra quyết định.

“Việc khách mua thận trọng cũng dễ hiểu khi thị trường nhà đất trải qua giai đoạn nóng sốt. Hiện khách hàng không ồ ạt mua “đại” một sản phẩm rồi bán ra hưởng chênh như thời điểm thị trường sôi động. Họ chỉ quyết định xuống tiền khi an tâm nhiều yếu tố cùng lúc như vị trí đất, đường sá, nhu cầu sử dụng, mục đích khai thác, yếu tố thanh khoản, pháp lý, tiện ích xung quanh…”, một nam môi giới chia sẻ.

Nhà đầu tư kì vọng giá tăng nhờ loạt biến động mới từ hạ tầng, sân bay

Việc nhiều nhà đầu tư tìm đến bất động sản ở Bình Thuận gần đây thể hiện kì vọng giá sẽ “bật tăng” khi loạt yếu tố về quy hoạch, hạ tầng, sân bay hiện hữu hoặc sắp đi vào hoạt động.

Cụ thể, vừa qua, lượng khách du lịch đổ Bình Thuận tăng rõ nét kể từ khi cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết; Vĩnh Hảo – Phan Thiết đi vào hoạt động. Nhu cầu mua bất động sản cũng bắt đầu tăng trưởng trở lại khi khoảng cách từ Tp.HCM đến Phan Thiết chỉ 2 tiếng đồng hồ di chuyển qua cao tốc. Những lô đất giá trị vừa phải, gần biển được người mua quan tâm với kì vọng giá trị sẽ gia tăng trong thời gian tới.

“Đa số nhà đầu tư kì vọng thị trường sẽ có bước nhảy về giá vào năm 2025 khi các thông tin hạ tầng, quy hoạch đang diễn biến khá tốt. Môi giới tìm khách hàng cũng bớt khó khăn hơn so giai đoạn trước”, anh Mai Văn Nam, một môi giới khu vực cho biết.

Nhà đầu tư rục rịch trở lại “săn” đất Bình Thuận- Ảnh 5.

Hạ tầng giao thông đang hỗ trợ khá nhiều cho tín hiệu của bất động sản Bình Thuận ở giai đoạn này.

Cùng với đó, sân bay Phan Thiết đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng để đưa vào hoạt động trong năm 2025 là thông tin tích cực hỗ trợ cho thị trường bất động sản Bình Thuận. Nhiều nhà đầu tư có độ “nhạy bén” với thông tin đã đi “săn” bất động sản từ giữa năm 2023.

Ngoài ra, thông tin quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ năm 2021 năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050; động thái các ông lớn bất động sản đang đổ về tìm quỹ đất để khai mở nhiều loại hình dịch vụ du lịch ven biển, nhà máy sản xuất, phát triển các dự án KCD nhiều tiện ích sống.... đang tạo động lực cho thị trường bất động sản nơi đây.

Báo cáo thị trường mới đây của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (Vars)  chỉ ra, nhiều khu vực tỉnh lân cận Tp.HCM ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng "đột biến", nhất là những lô đất đã tách thửa. Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi săn đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao.

Hiện mức giá đất nền đã đi vào ổn định, không còn dấu hiệu giảm giá, thậm chí có dấu hiệu tăng khoảng 5% so với quý 4/2023. Theo Vars, đất thổ cư tiếp tục nhộn nhịp với nhiều hơn thông tin tìm mua từ khách hàng. Các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở, có giá bán từ 3-5 tỷ đồng tại trung tâm thành phố và trên dưới 1- 2 tỷ đồng tại các vùng ven được săn đón nhiều nhất.

Tuy vậy, về cơ bản trên thị trường, người mua đang chia thành 2 nhóm chính. Một, nhóm cơ hội - tận dụng thời cơ: Khách hàng quyết định giao dịch nhanh chóng để tận dụng dòng tiền rẻ và chính sách bán hàng tốt. Hai, nhóm cẩn trọng, khách hàng lựa chọn kỹ phân khúc, loại hình bất động sản trước khi xuống tiền, đa phần là khách hàng mua ở thực.

Theo Nhịp sống thị trường


Tin liên quan

Năm Bảy Bảy có thể rót thêm 9.000 tỷ vào De Lagi

Năm Bảy Bảy có thể rót thêm 9.000 tỷ vào De Lagi

CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán: NBB) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2023. Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết năm qua rất khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản, công tác pháp lý vướng mắc kéo dài, thị trường thanh khoản thấp, có nhưng thời điểm gần như đóng băng.

Đọc tiếp →

Novaland báo tin vui cho khách hàng, tung kế hoạch “sốc” năm 2024: Đồng loạt triển khai xây dựng hoàn thiện 16 dự án, bàn giao 14 dự án

Novaland báo tin vui cho khách hàng, tung kế hoạch “sốc” năm 2024: Đồng loạt triển khai xây dựng hoàn thiện 16 dự án, bàn giao 14 dự án

Công ty CP Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland; mã chứng khoán NVL) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Trong thông điệp gửi đến cổ đông, khách hàng và đối tác, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland chia sẻ, nền kinh tế vĩ mô trong năm 2023 còn quá nhiều yếu tố biến động và khó lượng. Novaland cũng như các doanh nghiệp khác phải đối mặt với nhiều thách thức.

Đọc tiếp →

Bình Thuận chỉ ra nguyên nhân hồ chứa nước Ka Pét chậm tiến độ

Bình Thuận chỉ ra nguyên nhân hồ chứa nước Ka Pét chậm tiến độ

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký báo cáo của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan liên quan của Quốc hội chậm nhất trong ngày 6/4.

Đọc tiếp →

Gần 1.000 tỷ nâng cấp đường nối Phan Thiết với các khu du lịch

Gần 1.000 tỷ nâng cấp đường nối Phan Thiết với các khu du lịch

Cùng với việc nâng cấp đường tỉnh 719, theo kế hoạch, trong năm nay Bình Thuận cũng triển khai một số dự án trọng điểm khác như: mở rộng quốc lộ 28B nối Bình Thuận - Lâm Đồng, đường Tân Minh đi Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, nâng cấp đường ĐT 717.

Đọc tiếp →

Bình Thuận bỏ dự án bất động sản để làm công viên sinh thái

Bình Thuận bỏ dự án bất động sản để làm công viên sinh thái

Chiều 28/3, tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 3 do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Thuận tổ chức, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bình Thuận đã thông tin về kế hoạch triển khai dự án công viên Hùng Vương (công viên sinh thái ngập nước ở phường Phú Hài, TP. Phan Thiết).

Đọc tiếp →

Bình Thuận quy hoạch thêm ba khu du lịch ven biển hơn 5.000 ha

Bình Thuận quy hoạch thêm ba khu du lịch ven biển hơn 5.000 ha

Theo thông tin từ Báo Bình Thuận, vừa qua HĐND tỉnh này đã thông qua nhiệm vụ quy hoạch xây dựng thêm 3 khu du lịch ven biển với tổng diện tích hơn 5.000 ha, gồm khu du lịch Cổ Thạch - Bình Thạnh có quy mô hơn 1.000 ha, khu Tân Thuận - Tân Thành hơn 1.600 ha và khu Tân Thắng - Thắng Hải hơn 2.400 ha.

Đọc tiếp →

Bình Thuận sắp thi công chung cư sông Cà Ty tại TP Phan Thiết

Bình Thuận sắp thi công chung cư sông Cà Ty tại TP Phan Thiết

Theo báo cáo của Ban QLDA ĐTXD Công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, tính đến thời điểm này, Ban QLDA đã hoàn thành công tác đấu thầu và ký kết hợp đồng với đơn vị lập thiết kế bản vẽ thi công - dự toán công trình vào ngày 27/12/2023.

Đọc tiếp →

Tiến độ mặt bằng khu công nghiệp Tân Đức quy mô 300 ha tại Bình Thuận

Tiến độ mặt bằng khu công nghiệp Tân Đức quy mô 300 ha tại Bình Thuận

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Công ty Sonadezi Bình Thuận (Chủ đầu tư) dự án Khu công nghiệp Tân Đức, huyện Hàm Tân cho biết, từ khi có Quyết định chủ trương đầu tư dự án, đến nay Công ty đã hoàn thành việc phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công hạng mục đường giao thông, hệ thống thoát nước thải, hạng mục san nền, nhà máy xử lý nước thải, hệ thống cấp nước…

Đọc tiếp →

Tiến độ khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 tại Bình Thuận

Tiến độ khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 tại Bình Thuận

Theo báo cáo của UBND huyện Hàm Tân, tổng diện tích đất phải thu hồi để thực hiện dự án là 375 ha, hiện đã bàn giao mặt bằng hơn 86 ha. Phần diện tích còn lại cần thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng là gần 289 ha, trong đó có 80 hộ dân và 10 tổ chức.

Đọc tiếp →

Bình Thuận thay đổi phương án mở rộng TP. Phan Thiết

Bình Thuận thay đổi phương án mở rộng TP. Phan Thiết

Theo đó, Bình Thuận dự kiến nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc (có diện tích tự nhiên là 24,93 km2; quy mô dân số 19.675 người) vào TP. Phan Thiết, thành lập phường thuộc TP. Phan Thiết.

Đọc tiếp →

Loạt dự án bất động sản nào đang chờ tổ công tác của Thủ tướng gỡ vướng

Loạt dự án bất động sản nào đang chờ tổ công tác của Thủ tướng gỡ vướng

Cụ thể, tại Tp.HCM có 143 dự án bất động sản, Hà Nội 246 dự án, Hải Phòng 4 dự án, Bình Định 16 dự án, Cần Thơ 34 dự án… đang nằm chờ tổ công tác của Thủ tướng, các bộ, ngành và địa phương gỡ vướng.

Đọc tiếp →

Tổ Công tác làm việc với Tập đoàn Novaland để tháo gỡ vướng mắc dự án tại Bình Thuận

Tổ Công tác làm việc với Tập đoàn Novaland để tháo gỡ vướng mắc dự án tại Bình Thuận

Sáng 11/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp sau khi các Luật mới được ban hành (Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản). Hội nghị có sự tham dự của nhiều bộ, ngành, địa phương, hiệp hội.

Đọc tiếp →

Vì sao người dân Bình Thuận không đồng tình dự án KDC Nam Lê Duẩn?

Vì sao người dân Bình Thuận không đồng tình dự án KDC Nam Lê Duẩn?

Ngày 5/3, theo chân ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Chi bộ Khu phố 2, phường Phú Tài (thành phố Phan Thiết, Người Đưa Tin đã ghi nhận những thông tin về Dự án Khu dân cư phía Nam đường Lê Duẩn (đoạn từ Quốc lộ 1 đến đường Võ Văn Tần).

Đọc tiếp →

Hai dự án cao tốc Bắc Nam sẽ thông xe cuối tháng 4

Hai dự án cao tốc Bắc Nam sẽ thông xe cuối tháng 4

Hai đoạn cao tốc được đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía đông giai đoạn 2017-2020. Hiện 9 trong số 11 dự án thành phần đã được khai thác, còn hai đoạn chưa hoàn thành.

Đọc tiếp →

Nhiều dự án 'khủng' sắp triển khai ở Bình Thuận

Nhiều dự án 'khủng' sắp triển khai ở Bình Thuận

Đáng chú ý, tại lễ công bố quy hoạch, UBND tỉnh Bình Thuận sẽ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 doanh nghiệp và trao bản ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 8 doanh nghiệp để thực hiện các dự án trên địa bàn.

Đọc tiếp →

Becamex và nhiều doanh nghiệp"tiến quân" tới Bình Thuận

Becamex và nhiều doanh nghiệp"tiến quân" tới Bình Thuận

Cụ thể, UBND tỉnh sẽ trao trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho CTCP Đầu tư và Phát triển Đông Sài Gòn với dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ 2 giai đoạn 1 tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân với diện tích sử dụng đất hơn 468 ha và tổng vốn đầu tư là 1.717 tỷ đồng.

Đọc tiếp →

Doanh nghiệp muốn đầu tư dự án quy mô hàng nghìn hecta tại Bình Thuận

Doanh nghiệp muốn đầu tư dự án quy mô hàng nghìn hecta tại Bình Thuận

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Thuận, tỉnh có kế hoạch tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vào sáng ngày 28/2/2024 tại TP Phan Thiết. Trong khuôn khổ buổi lễ, UBND tỉnh sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 doanh nghiệp và trao Bản ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 8 doanh nghiệp để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Đọc tiếp →

Ngân hàng rao bán bất động sản của Xuyên Việt Oil

Ngân hàng rao bán bất động sản của Xuyên Việt Oil

Ngoài Agribank, Xuyên Việt Oil cũng có dư nợ tại nhiều nhà băng khác. Doanh nghiệp này là một trong 37 đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu (gồm doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hàng không) thành lập năm 2005, có trụ sở tại TP HCM. Tại khu vực TP HCM và một số tỉnh Nam Trung Bộ, thị phần của Xuyên Việt Oil chiếm khoảng 40%, tính chung cả nước là gần 10%.

Đọc tiếp →

Cận Tết, ngân hàng Agribank rao bán thanh lý loạt bất động sản phía Nam, có tài sản trị giá hàng trăm tỉ đồng

Cận Tết, ngân hàng Agribank rao bán thanh lý loạt bất động sản phía Nam, có tài sản trị giá hàng trăm tỉ đồng

Cụ thể, tại T p. HCM , Agribank rao bán thửa đất rộng gần 473 m2 (thửa đất số 112, tờ bản đồ 16) tại phường Phú Hữu, quận 9 (cũ, nay là phường Phú Hữu, Tp.Thủ Đức). Mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị, không có tài sản gắn liền với đất. Giá khởi điểm được đưa ra là hơn 22 tỷ đồng (chưa bao gồm VAT). Đây là tài sản của ông Hồ Quang Minh bảo đảm cho khoản vay Công ty TNHH Thương mại Vận tải An Nhiên tại Agribank Chi nhánh Tân Bình.

Đọc tiếp →